กริยาในภาษาฝรั่งเศส ผันได้กี่แบบ? | les modes et les temps

ทุกคนที่เรียนภาษาฝรั่งเศสจะรู้ดีว่า “กริยา” ในภาษาฝรั่งเศสนั้น สามารถถูกผันได้หลายแบบ ยิ่งเรียนสูงขึ้นไปเรื่อย ๆ เราก็จะได้เรียนรู้รูปแบบการผันเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แต่คุณเคยสงสัยมั้ยว่า จริง ๆ แล้ว กริยา 1 ตัวสามารถถูกผันได้กี่แบบ? วันนี้เราจะมานับรูปแบบการผันกันค่ะ 

ก่อนที่เราจะไปเริ่มนับรูปแบบการผัน เราจำเป็นต้องทำความเข้าใจกับหน้าที่ “mode” และกาล “temps” กันก่อน

Play Video

Les modes et les temps | หน้าที่และกาลของกริยา

Les modes

หน้าที่หรือ “mode” ของกริยาคือสิ่งที่บ่งบอกว่ากริยานั้น ๆ กำลังสื่อถึงสถานะหรือการกระทำในรูปไหน เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริง เป็นสมมุติฐาน เป็นการคาดการณ์ เป็นคำสั่ง เป็นคำขอแบบสุภาพ ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของหน้าที่ของกริยาทั้งสิ้น

กริยาในภาษาฝรั่งเศสจะถูกแบ่งเป็น 7 หน้าที่ด้วยกัน แต่จะมีเพียง 4 หน้าที่เท่านั้นที่ที่กริยานั้นจะถูกผัน เราจะเรียกหน้าที่พวกนี้ว่า “les modes personnels”

les modes personnels จะประกอบไปด้วย

  1. mode indicatif
  2. mode conditionnel
  3. mode subcjontif
  4. mode impératif

กาลหรือ “temps” ปกติแล้วในภาษาไทยก็มี 3​ กาลคือ passé (อดีต), présent (ปัจจุบัน) และ futur (อนาคต) แต่ในภาษาฝรั่งเศสนั้น temps จะสื่อถึงรูปแบบการผันกริยาตามกาลต่าง ๆ

ยกตัวอย่างเช่น ใน mode indicatif จะมีทั้งหมด 8 temps หรือ 8 รูปแบบการผันกริยาตามกาล โดย 1 รูปแบบการผันจะแสดงถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันกาล, 5 รูปแบบการผันจะแสดงถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตกาล และ 2 รูปแบบกาลผันจะแสดงถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในอนาคต ซึ่ง temps ต่าง ๆ นี้จะถูกนำมาใช้ในการเรียงลำดับเหตุการณ์ในประโยคนั่นเอง

Les temps

แต่ละหน้าที่นั้นจะมีกาลที่แตกต่างกัน โดยเราสามารถสรุปหน้าที่และกาลทั้งหมดได้ดังนี้ 

Les modes personnels

Indicatif

présent
passé composé
imparfait
plus-que-parfait
passé simple
passé antérieur
futur simple
futur antérieur

Conditionnel

présent
passé

Subjonctif

présent
passé
imparfait
plus-que-parfait

Impératif

présent
passé

จากตารางด้านบน เราจะสรุปได้ว่ากริยา 1 ตัวจะสามารถถูกผันได้เป็น 16 กาลนั้นเอง

เมื่อเราเริ่มเข้าใจถึงหน้าที่และกาลแล้ว ถัดไปเราจะมาทำความรู้จักกับกริยาในภาษาฝรั่งเศสกัน

Les verbes | กริยา

กริยาหรือ “verbe” ในภาษาฝรั่งเศสทุกตัวจะมี “รูปไม่ผัน” เวลาจำกริยาเราจะทำการจำกริยาในรูปไม่ผันเป็นหลัก

เมื่อกริยาถูกนำไปใช้ในประโยคต่าง ๆ โครงสร้างประโยคส่วนใหญ่จะขึ้นต้นด้วยประธาน ตามด้วยกริยาที่จะถูก “ผัน” หรือเปลี่ยนรูปตามประธาน และตามหลังด้วยส่วนขยายอื่น ๆ ในโครงสร้างประโยคทั่วไปนี้ กริยาจะทำหน้าที่ใดหน้าที่หนึ่งใน mode personnel และจะอยู่ใน temps ใด temps หนึ่งนั่นเอง 

ในทุก temps ของการผันใน modes personnels นั้น กริยาจะถูกผันเป็น 6 รูป ตาม 6 กลุ่มของสรรพนามประธานคือ je, tu, il/elle/on, nous, vous และ ils/elles

กริยา 1 ตัวผันได้กี่แบบ?

หลังจากที่เราได้ทำความรู้จักกับหน้าที่, กาล และกริยากันไปแล้ว เราจะมาคำนวณรูปแบบการผันกัน

กริยา 1 ตัว จะถูกผันได้เป็น 16 กาล และแต่ละกาลจะผันเป็น 6 รูปตาม 6 กลุ่มของสรรพนามประธาน เพราะฉะนั้นเราจะคำนวณได้เป็น 

6 x 16 = 96

กริยา 1 ตัวในภาษาฝรั่งเศสจะสามารถผันได้ถึง 96 รูปแบบ!

แต่!!!!!!! อย่าเพิ่งตกใจไป ถึงแม้ว่ากริยานั้นจะผันได้ถึง 96 รูปแบบ แต่วิธีการผันนั้นส่วนใหญ่จะไม่ซับซ้อน หรือบางรูปอาจจะสะกดซ้ำกันอีกด้วย และแน่นอนว่ามีเทคนิคมากมายที่จะช่วยให้เราจำการผันรูปแบบต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น

สำหรับใครที่อยากเรียนรู้เกี่ยวกับการผันกริยาในภาษาฝรั่งเศสอย่างละเอียด สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในหนังสือผันกริยาภาษาฝรั่งเศสเล่มนี้ได้เลย บอกได้เลยว่าจัดเต็มเนื้อหา อธิบายละเอียดมาก ๆ และมีแบบฝึกหัดพร้อมเฉลยจำนวนมากให้ฝึกผันอีกด้วย

เรียนรู้การผันกริยาทุกหน้าที่ทุกกาลได้กับหนังสือเล่มนี้

ไว้พบกันใหม่ในบทความหน้า à la prochaine !

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

แตงโม

เรียนภาษาฝรั่งเศส ง่ายกว่าที่คิด

เพื่อประโยชน์และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของเรา ทางเราจึงใช้คุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา ทั้งนี้ คุณสามารถศึกษาเพิ่มเติม เกี่ยวกับนโยบายคุกกี้ของเราได้ที่นโยบายคุกกี้

เพื่อประโยชน์และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของเรา ทางเราจึงใช้คุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา ทั้งนี้ คุณสามารถศึกษาเพิ่มเติม เกี่ยวกับนโยบายคุกกี้ของเราได้ที่นโยบายคุกกี้