อีกไม่กี่เดือนจะสอบแล้ว ยังไม่พร้อมเลย ทำยังไงดี ?

มาเตรียมความพร้อม เพิ่มความมั่นใจกับ “คอร์สตะลุยข้อสอบ Pat7.1” กันค่ะ

เตรียมสอบ PAT 7.1

คำแนะนำก่อนสอบ Pat7.1

คำแนะนำที่ 1 - ศึกษาและเข้าใจทักษะภาษาต่างๆที่ออกสอบ

ข้อสอบ Pat 7.1 นั้น มีเป้าหมายเพื่อที่จะทดสอบระดับทักษะภาษาต่างๆ เพราะฉะนั้น การที่เรารู้จักทักษะพวกนี้เป็นอย่างดี จะเป็นประโยชน์อย่างมากในการตอบคำถามแต่ละข้อ

การมองชนิดคำถามให้ออก (คำศัพท์, ไวยากรณ์ และอื่นๆ) จะช่วยให้สามารถตอบคำถามได้เร็วขึ้น และจะช่วยให้ตัดตัวเลือกได้ ซึ่งจะเพิ่มประสิทธิภาพในการทำข้อสอบมากขึ้น เนื่องจากว่าข้อสอบนั้นค่อนข้างยาว (100 ข้อ) ประสิทธิภาพจะช่วยให้เรามีพลังงานและสมาธิในการทำข้อสอบมากขึ้นอีกด้วย 

ทักษะที่จะถูกทดสอบในข้อสอบ Pat 7.1 สามารถถูกแบ่งเป็นกลุ่มคร่าวๆดังนี้

ความเข้าใจและการจับใจความ
40%
ไวยากรณ์
30%
คำศัพท์
20%
วัฒนธรรม
6%
การออกเสียง
4%

ความเข้าใจและจับใจความ รวบรวมคำถามที่ทดสอบความเข้าใจในความหมายของข้อความต่างๆ ข้อความอาจจะเป็นบทความในหนังสือพิมพ์, การประกาศโฆษณา, บทสนทนา, หรืออื่นๆ คำถามนั้นก็หลากหลายเช่นกัน เช่น เรียงประโยคตามลำดับตรรกะที่ถูกต้อง, ข้อใดถูก หรือ ข้อใดผิด เป็นต้น 

ไวยากรณ์ ประกอบด้วยคำถามทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับโครงสร้างของประโยค, การผันกริยา, การเปลี่ยนรูปของคำคุณศัพท์ตามคำนามที่ถูกขยาย, การใช้คำบอกความเป็นเจ้าของ, การใช้คำสรรพนามต่างๆ เป็นต้น

คำศัพท์ ทดสอบความรู้เกี่ยวกับความหมายของคำต่างๆ แน่นอนว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะรู้คำศัพท์ทั้งหมดในพจนานุกรม แต่คำศัพท์ที่จำเป็นในระหว่างการสอบ PAT 7.1 โดยทั่วไปจะสอดคล้องกับระดับ B1 – B2

วัฒนธรรม คำถามจะไม่เกี่ยวกับภาษาฝรั่งเศส (แต่ก็ต้องเข้าใจภาษาฝรั่งเศสเพื่อเข้าใจคำถามนะคะ 😀 ) คำถามจะทดสอบความรู้เกี่ยวกับประเทศฝรั่งเศสโดยทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านภูมิศาสตร์และประวัติศาสตร์วรรณคดี บางครั้งคำถามอาจดูเหมือนยาก แต่ว่ากลุ่มนี้ก็มีไม่แค่ไม่กี่ข้อเอง !

สุดท้าย การออกเสียง คำถามอาจจะถามเป็นเชืองว่า “ตัวสะกด -im ออกเสียงอย่างไร?” หรือว่า “ในประโยคที่ให้มา คำว่า tous ในประโยคไหน ออกเสียงต่างจากประโยคอื่นๆ?” เป็นต้น

คำแนะนำที่ 2 - มีแรงจูงใจในการเรียนภาษาฝรั่งเศส ที่ไม่ใช่เพราะต้องสอบ

เนื่องจากว่าข้อสอบในแต่ละปีนั้นไม่เหมือนกัน เราจึงไม่ควรที่จะมุ้งเน้นในการทำข้อสอบเก่า การทำข้อสอบเก่า จะช่วยก็ต่อเมื่อเรามีความรู้ทักษะในระดับนึงแล้ว

ในทางตรงกันข้าม เราควรที่จะตั้งใจและทำความเข้าในภาษาฝรั่งเศส การเริ่มต้นแบบนี้ มีข้อดีหลักๆอยู่ 2 ข้อคือ

1. ผลสอบที่ดีขึ้น ความเข้าใจจะช่วยให้เรามองเห็นกับดักต่างๆในข้อสอบได้ มีคำถามจำนวนมากที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทดสอบผู้ที่ไม่เข้าใจ (โดยเฉพาะคำถามเกี่ยวกับไวยากรณ์) และผู้ที่พยายามคัดลอกสิ่งที่เคยเห็นมาในข้อสอบเก่า

2. จดจำได้มากขึ้น การศึกษาเพราะความรักและความสนใจอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้จดจำได้มากกว่า และดีกว่าการศึกษาแบบเร่งรัดเพื่อการสอบ

แล้วเราจะหาแรงจูงใจในการเรียนภาษาฝรั่งเศสจากที่ไหน? 

เริ่มจากการพัฒนาความอยากรู้อยากเห็นทั่วๆไปเกี่ยวกับฝรั่งเศส เช่นการดูภาพยนตร์ฝรั่งเศส (พร้อมคำแปลภาษาไทย) การอ่านบทความที่เกี่ยวกับประเทศฝรั่งเศส ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม สถาปัตยกรรมของฝรั่งเศส ฯลฯ มีหลายพันสิ่งที่น่าเรียนรู้เกี่ยวกับประเทศฝรั่งเศส เพราะฉะนั้น ต้องมีอย่างน้อย 1 อย่าง ที่เราให้ความสนใจแน่นอน !

คำแนะนำที่ 3 - เริ่มต้นให้เร็วและมีผู้ช่วยสอน

แน่นอนว่า การเริ่มต้นให้เร็วนั้นสำคัญมากๆ เราไม่ควรเริ่มเรียนเพียงไม่กี่อาทิตย์ก่อนสอบ การสอบ Pat 7.1 นั้น เราต้องมีความรู้ทักษะภาษาที่ดี (ประมาณระดับ B2) ในทุกๆด้านของภาษา

การสอนจากคุณครู การเรียนร่วมกันเพื่อนๆ หรือจะเป็นการหาความรู้จากสื่อต่างๆนั้น เป็นสิ่งสำคัญมาก (เข้าร่วมกลุ่ม พูดภาษาฝรั่งเศส) บนเว็บไซต์นี้ มีความรู้มากมาย ทั้งวีดีโอ คำศัพท์ หนังสือ และคอร์สออนไลน์ ที่จะช่วยให้เรียนภาษาฝรั่งเศสได้ง่ายขึ้น

และแน่นอนว่า ด้านล่างนี้ก็มีแนวข้อสอบ Pat 7.1 ที่โมได้สร้างขึ้นมา เพื่อช่วยให้ทุกคนได้ทดสอบระดับทักษะภาษาฝรั่งเศสอีกด้วย มาเรียนภาษาฝรั่งเศสกับโมนะคะ แล้วคุณจะรู้ว่า ภาษาฝรั่งเศส ง่ายกว่าที่คิด

เพื่อให้ไม่พลาดข้อมูลใหม่
อย่าลืมแอดไลน์โมนะคะ Line 😃

ดาวน์โหลดแนวข้อสอบ Pat7.1 พร้อมเฉลย ฟรี!